Người bị tiểu đường nên uống rượu thế nào tốt sức khỏe

Tốt nhất uống loại rượu vang nguyên chất, dùng thức ăn có tinh bột khi uống rượu để tránh hạ đường máu.

Bác sĩ Hà Thị Kim Hồng, Bệnh viện Quốc tế City, cho biết người bệnh tiểu đường cần hạn chế uống rượu, bia vì có thể gây tăng hoặc hạ đường huyết do ngăn cản quá trình tổng hợp glycogen và ảnh hưởng đến chức năng gan, gây rối loạn chuyển hóa.

người tiểu đường nên uống rượu thế nào

Người bị tiểu đường có thể sử dụng rượu vang nhưng không được uống quá nhiều. Mỗi ngày chỉ nên sử dụng khoảng 200 ml rượu vang trong bữa ăn.

Bệnh nhân đái tháo đường khi uống rượu phải tuân theo các nguyên tắc:

– Dùng rượu vang nguyên chất. Theo nhiều nghiên cứu, thường xuyên uống rượu vang với số lượng vừa phải có tác dụng ổn định mỡ máu và bảo vệ tim mạch.

– Nên dùng thức ăn có tinh bột khi uống rượu để tránh hạ đường máu. Không bao giờ được uống rượu nếu không ăn. Sau khi uống khoảng một giờ, nên tự kiểm tra đường máu để biết mình có nguy cơ bị tăng hay hạ đường máu không, từ đó thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Ngày có uống rượu nên thử đường máu nhiều lần hơn ngày bình thường. Bệnh nhân uống rượu phải theo dõi huyết áp, cân nặng đều đặn, nếu thấy tăng, đặc biệt là huyết áp tăng thì nên ngừng uống.

– Không uống rượu và thuốc hạ đường máu cùng lúc. Nếu có dùng một số loại thuốc đặc biệt theo yêu cầu của bác sĩ, phải ngừng uống rượu hoàn toàn. Nếu đang tiêm insulin và trong ngày có uống rượu, phải thử đường máu trước khi đi ngủ. Nếu kết quả dưới 6 mmol/l thì nên ăn thêm. Nếu không thử được, nên ăn thêm thức ăn có ít tinh bột để tránh nguy cơ hạ đường máu vào lúc nửa đêm.

Người bệnh đái tháo đường dịp Tết cần lưu ý không nên bỏ bữa để tránh bị hạ đường huyết. Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ, không ăn quá no và phải đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế đồ ăn chiên xào, chứa nhiều chất béo và đồ nếp như bánh chưng, bánh tét, xôi…. Tăng cường rau xanh, chất xơ như rau, hoa quả chứa ít đường như cam, bưởi, nho… Không ăn bánh kẹo, mứt vào lúc đói, thay vào đó nên ăn ngũ cốc nguyên chất, sữa không đường. Không nên uống nước ngọt có ga vì làm tăng nhanh đường huyết.

Theo: Vnexpress.net

Nguồn bài viết: https://vnexpress.net/suc-khoe/nguoi-bi-tieu-duong-nen-uong-ruou-the-nao-tot-suc-khoe-3873994.html

Người bị tiểu đường nên uống rượu thế nào tốt sức khỏe
5 (100%) 1 vote

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *